เช็คเครดิตบูโรคืออะไร ติดเครดิตบูโรกี่ปีถึงจะหลุด วิธีเช็คเครดิตบูโรมีแบบไหนบ้าง 2566 (2023)

บ่อยครั้งที่เวลาไปติดต่อธนาคารขอสินเชื่อมักจะต้องมีการเช็คเครดิตบูโรเพื่อดูประวัติของเรา จึงอาจพาให้สงสัยไม่น้อยว่าเช็คเครดิตบูโรคืออะไร ติดเครดิตบูโร คืออะไร ติดเครดิตบูโรกี่ปีถึงจะหลุด แล้ววิธีเช็คเครดิตบูโรมีแบบไหนบ้างถ้าอยากเช็คของตนเองก่อน แน่นอนว่าคำตอบเราได้รวบรวมมาไว้ให้ในบทความนี้แล้ว รับรองว่าจะเข้าใจอย่างกระจ่างแจ้งเช็คเองสบาย ๆ

เช็คเครดิตบูโร คืออะไร ติดเครดิตบูโรกี่ปีถึงจะหลุด 2566 (2023)

credit bureau คือ หน่วยงานที่ดูแลจัดเก็บข้อมูลการขอสินเชื่อธนาคารโดยบริษัทเครดิตบูโร จำกัด โดยแบ่งเครดิตบูโรเช็คอะไรบ้างออกเป็นข้อมูลบ่งชี้ ได้แก่ ข้อมูลส่วนตัว และข้อมูลการขอสินเชื่อ ซึ่งคนที่ติดเครดิตบูโร คือ คนที่ผ่อนจ่ายหนี้ไม่สม่ำเสมอ ผิดนัดหรือค้างจ่ายหนี้เป็นระยะเวลามากกว่า 90 วัน ทางระบบก็จะโอนเข้าสู่ผู้ติดเครดิตบูโรทันที การติดเครดิตบูโรจะอยู่ที่ 3 ปี ซ้อนข้อมูลจนครบ 36 แถว (36 เดือน) เมื่อครบแล้วใช่ว่าจะล้างเครดิตบูโรได้เลย ต้องดูด้วยว่าประวัติการผ่อนจ่ายช่วงที่ติดเครดิตบูโรเป็นอย่างไร ไม่ดีก็ยังคงมีชื่ออยู่อีก 5 ปี 

วิธีเช็คเครดิตบูโรมีแบบไหนบ้าง วิธีเช็คเครดิตบูโรด้วยตัวเอง 2566 (2023)

  1. เช็คเครดิตบูโรออนไลน์

– แอพ Krungthai NEXT จากธนาคารกรุงไทย เข้าไปที่เมนูบริการธนาคาร เลือกตรวจสอบเครดิตบูโร รู้ผลภายใน 3 วัน ค่าบริการ 150 บาท

– แอพ KMA จากธนาคารกรุงศรีอยุธยา ไปที่เมนูทั้งหมด แล้วกดขอข้อมูลเครดิตบูโร จากนั้นดำเนินตามหน้าจอปรากฎ ค่าบริการ 150 บาท 

– แอพ Thanchat Connect จากธนาคารธนชาต เข้าไปที่เมนูชำระเงิน เลือกบัญชีแล้วกดช่องค้นหา ให้ตรวจสอบและยืนยันข้อมูล ค่าบริการ 150 บาท

– แอพ TMB Touch จากธนาคาร TMB ไปที่เมนูอื่น ๆ > ขอข้อมูลเครดิตบูโร > เลือกวิธีรับบูโร รู้ผลภายใน 3 วัน มีค่าบริการ 150 บาทเช่นกัน

หมายเหตุ : เช็คเครดิตบูโรออนไลน์ฟรีจะไม่มีแต่อย่างใด รวมถึงเช็คกับธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารออมสินปัจจุบันยังไม่สามารถทำได้

  1. เดินทางไปยังสถานี BTS อนุสาวรีย์ขัยฯ และ BTS ศาลาแดง
  2. เคาน์เตอร์ธนาคาร ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารธกส ธนาคารธอส ธนาคาร LH ธนาคารกรุงศรีฯ ธนาคารธนชาต
  3. ตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์โดยต้องมีบัตร ATM เท่านั้น
  4. ไปรษณีย์ไทยทั่วประเทศ
  5. ห้างสรรพสินค้า ได้แก่ เซ็นทรัลเวสต์เก็ต ห้างเจ – เวนิวนวนคร ห้างเดอะมอลล์บางกะปิ

หลังจากนี้เชื่อว่าคงหมดคำถามเช็คเครดิตบูโรได้ที่ไหนบ้าง วิธีเช็คเครดิตบูโรมีแบบไหนบ้างกันแล้ว ซึ่งโดยทั่วไปจะมีสถานะบัญชีเป็นตัวเลขรายงานข้อมูลเครดิตบูโรที่แตกต่างกัน ได้แก่ 10 คือจ่ายครบ จ่ายตรงตามเวลา, 11 คือ ปิดบัญชี ไม่มีหนี้ค้าง, 12 พักจ่ายหนี้ตามนโยบายรัฐ และ 20 หนี้ค้างเกิน 90 วันนั่นเอง ทางที่ดีผ่อนจ่ายหนี้ตามกำหนดไม่ปวดหัว ไม่เกิดปัญหาติดค้างภายหลัง